Làm thế nào để nhân biết được mật ong thật và mật ong giả


1. Thử bằng tóc.
* Lấy một sợi tóc nhúng vào mật ong, khi nhấc sợi tóc lên mật ong sẽ bám vào tóc thành những hạt nhỏ li ti, còn mật ong pha đường sẽ bám thành những giọt lớn
* Khi Bứt được sợi tóc dài, nắm hai đầu của sợi tóc thành hình vòng cung. Nhúng nhanh vào mật ong và lấy ra sẽ thấy ngay những giọt mật nhỏ li ti cách đều nhau trong giống như xâu nữ trang
Mật ong có nhiều lợi ích cho người phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật thẩm mỹ hay làm đẹp. Vì mật ong có tác dụng diệt khuẩn nên có thể dùng để đắp mặt diệt mụn rất hiệu quả đem lại lan da mịn màng. Ngày xưa khi môn khoa học phẫu thuật thẩm mĩ hay vá màng trinh còn chưa ra đời thì người ta dùng mật ong để chữa trị vết thương nhằm tránh nhiễm trùng, lở loét.
2. Với ly nước
* Lấy một phần mật ong để trong ly thủy tinh, thêm vào đó 5 hay 6 phần nước để hòa với mật ong, rồi để yên một ngàỵ Nếu không thấy kết tủa là mật tốt, còn có kết tủa là có lẫn nhiều tạp chất.
* Lấy một ly nước, lấy một chiếc đũa dài nhúng vào tận đáy mật ong. Thả một giọt nhỏ vào ly nước, nếu mật rơi xuyên qua làn nước và tụ lại nguyên giọt tròn, không lan ra chút nào, đứng lại dưới đáy ly là mật thật. Hoặc là đường thì sẽ tan ngay hoặc đọng lại còn một ít phần trong ly nước.
3. Dùng lửa
* Dùng đũa sắt nung đỏ cắm vào mật ong, nếu bốc hơi là thứ thật, còn khói tỏa lên là thư giả
* Dùng giấy thấm nhúng vào mật ong rồi đốt, nếu cháy ngay và có ngọn lửa to là thật. Vì trong mật có chút chất sáp, còn pha với nước đường thì cháy không bùng to bằng..
* Lấy một cây diêm quẹt nhúng vào chai mật ong một lúc rồi lấy ra, sao cho đầu diêm còn dính nguyên giọt mật, đem quẹt mà cháy ngay thì là mật thật
D. Dùng giấy hay vải
Nhỏ một giọt mật trên ấy, đợi cỡ 10 phút , nếu mật lan thấm là loại giả nếu thật hạt vẫn giữ nguyên dạng hình tròn.
4. Nếm và ngửi
* Khi nếm có vị rượu là là mật ongcó pha đường, bị lẫn các tạp chất đã lên men. Khi nếm có vị the the nới đầu lưỡi, vì do có axit hữu cơ phân hóa tố tạo thành, còn nước đường thì có vị sẵnTrước đây người ta dùng giấy quyến (giấy dùng để hút thuốc lá) và nhỏ giọt mật ong lên. Nếu mật thật thì không lan tỏa nhanh và thấm anh qua giấy. mật pha nước, đường sẽ lan nhanh.

Cách mà dân “chuyên nghiệp” hay làm là nhúng mật ong vào đầu ngón trỏ và dùng ngón cái để xoa qua xoa lại đến khi mật khô và ngửi mùi. Nếu có pha đường sẽ phát hiện ra mùi đường ngay.

Mật ong Rừng tốt hơn mật ong nuôi. Cách phân biệt như sau:
– Mật ong rừng nguyên chất thường có màu vàng sậm óng ánh, mùi thơm nồng, rất nhiều bọt tăm sủi liên tục. Nếu chứa đầy trong chai thủy tinh lâu ngày sẽ ngả sang màu đồng đỏ, đậy nắp kín- hơi nén (gọi nôm na là chất gaz) có thể làm vỡ cả chai.
– Mật ong nuôi ít thơm, có màu vàng nhạt, chứa nhiều lượng đường kết tinh nhân tạo, ít bọt tăm sủi lên nên ít hơi gaz

Ở tphcm bạn có thể mua mật ong tại:

– 94/5 Trần Khắc Trân, phường 9, quận Tân Bình, TP HCM
– Điện thoại: (84.8). 3847 8276
– Email: smcuong@bachvietfood.com.vn

– website: http://bachvietfood.com.vn

* Các tài liệu này cần in màu. Do đó cần mua một máy in màu để phuc vụ cho công việc. Các chỉ số trên có cái cần phải cân đông đo đếm chính xác như cân điện tử. Do đó không nên xem nhẹ vấn đề này. 

Advertisements