Gan được gọi một cách xác đáng là phòng hóa học trung tâm của cơ thể, vì nó tham gia tích cực vào các quá trình quan trọng của sự sống: chuyển hóa hydrat cacbon , protein, lipit,…

Trong gan tạo ra các enzym, caroten chuyển thành vitamin A, và với sự tham gia của vitamin K tao ra prothrombin là chất giúp cho đông máu. Nhiều hocmon, do các tuyến nội tiết sản xuất ra, sẽ thêm những tính chất mới ở gan. Đó là các hocmon của tuyến thượng thân (coctizon, aldosteron), các hocmon tuyến yên (hocmon chống bài niệu), các hocmon tuyến sinh dục (testosteron, các owstrogen, progesteron).

Trong y học dân tộc mật ong hay ược dùng để chữa các bệnh gan mà không cần phải phẫu thuật. Tác dụng tốt của  mật ong được giải thích là do phần hóa sinh học của nó, đặc biệt do hàm lượng glucoza cao. Glucoza không những chỉ nuôi dưỡng tế bào của ác mô, mà còn làm tăng dự trữ glycogen trong gan và cải thiện các quá trình trao đỏi trong các mô. Gan là một cái lọc để lọc bỏ các chất độc của vi khuẩn. Glycogen tăng cường chức năng đó của gan, do góp phần nâng cao sức khỏe đề kháng của c thể với bệnh nhiễm khẩn. Trong lâm sàng việc điều trị những bệnh về gan, người ta tiêm glucoza vào tĩnh mạch rất phổ biến.

Gần ây trong ác bệnh gan và đường mật,  mật ong đã được sử dụng cả trên lâm sàng để điều trị.  Mật ong phối hợp với phó mát tươi, cháo đặc (lúa mạch, kiều mạch, đại mạch, v.v) với táo, v.v có ích không những với người ốm và cả với người khỏe

Tại hội nghị quốc tế những người nuôi ong, kỷ niệm lần xx họp ở Bucarest (1965) Dan Walter Stamboliu thầy thuốc kho lây bệnh viên mang tên tiến sĩ Babes và là phó hội trưởng Hội nuôi ong vùng Timishoara (rumani) đã trình bày thông báo nghiên cứu ảnh hưởng của  mật ong, phân hoa và sữa ong chúa đã vào chế độ ăn của bệnh nhận bị các bệnh về gan.Xuất phát từ qua niệm có tính chất sinh lý, tất cả những chất ngọt đã được thay bằng mật ong, vì trong các bệnh về gan sự chuyển hóa chất trong cơ thể bị rối loạn, do đó giá trị của mật ong rất lớn. Những chất vô cơ,các axit hữu cơ, cacsc vitamin, các hocmon, các enzym, các kháng sinh, v.v. Có trong mật ong đóng vai trò quan trong trong các quá trình sống không những của gan mà cả của toàn cơ thể. Khi cho ra bệnh viện, người ta đã khuyên những người đã khỏi, hàng ngày ăn mật ong vào buổi sáng còn sau bữa trưa thì dùng hổn hợp một thìa mật ong với phấn hoa. Bác sĩ Dan Walter Stamboliu trên cơ sở những theo dõi lâm sàng của mình cho rằng,  mật ong, đặc biệt là phối hợp với sữa ong chúa là liệu pháp hiệu quả nhất để chữa bệnh gan.

* Các tài liệu này cần in màu. Do đó cần mua một máy in màu để phuc vụ cho công việc. Các chỉ số trên có cái cần phải cân đông đo đếm chính xác như cân điện tử. Do đó không nên xem nhẹ vấn đề này. 

Advertisements