Đạo lý có câu “Mật ong là người bạn tốt nhất của dạ dày”. Có tài liệu đã chỉ dẫn rằng mật ong ảnh hưởng tốt đến quá trình tiêu hóa trong ruột. Một vài tác giả cho rằng mật ong đặc biệt tốt đối với táo bón.

Thức ăn mà người ta ăn vào được giữ lại trong dạ dày từ 2-3 giờ và lâu hơn nữa, trong thời gian đó thức ăn chịu ảnh hưởng của dịch vị. Người ta đã quan sát xem Mật ong di chuyển như thế nào trong đường tiêu hóa và có ảnh hưởng gì đến nhu động ở người khỏe và người ốm. Mật ong có tác dụng tốt với vết thương vừa phẫu thuật thẩm mỹ Những nghiên cứu đã cho thấy rằng dịch nhão baryt trộn với mật ong giữ lại trong dạ dày lâu hơn là dịch nhõ baryt thuần nhất từ 1-2 giờ. Mật ong cây gia và mật ong sữa số 60 (về mật ong sữa số 60, sẽ nói chi tiết ở chương bốn) làm mất được vị khó chịu cảu dịch nhão baryt. Hình nổi của dạ dày trên phim ảnh X quang rõ hơn. Sự di chuyển của dịch nhão baryt trộn với mật ong trong ruột non và ruột già không khác gì dịch nhão baryt thuần nhất hay dịch nhão baryt với đường.

Tác giả đã quan tâm đến việc mật ong anh hưởng như thế nào đến sự tiết dịch vị. Đã theo dõi nhóm người hoàn toàn khỏe, nhớm bệnh nhân bị viêm dạ dày có kèm tăng độ axit, nhóm nghiên cứu hoạt động của dạ dày vào lúc đói. Sau vài ngày cũng trong những điều kiện ấy, đã cho những người tren chất kích thích là dung dịch alcol trong nước, dung dịch Mật ong cây gia và mật ong sữa số 60. Đã thấy các mật ong cây gia và mật ong sữa làm giảm tiết dịch vị và giảm ộ axit cảu dịch vị. Tuy nhiên trong trường hợp bị thiếu axit dịch vị (khoog có axit clohydric trong dịch vị) thì các dung dịch mật ong sữa đã làm tăng ộ axit dịch vị lên một ít

Trên cơ sở những theo dõi lâm sàng, nhiều tác giả đã đi đến kết luận rằng mật ong và mật ong phối hợp với các thực phẩm chủ yếu làm giảm độ acit cao trong dạ dày. Như vậy, mật ong có thể dùng làm thuốc và làm thức ăn kiêng trong nhiều bệnh đường tiêu hóa, kèm theo tăng độ acid: trong bệnh viêm và loét. Thầy thuốc V.P.Grigoriev đã theo dõi trên lâm sàng một bệnh nhân biêm dạ dày có tăng độ axit và những cơn đau, đôi khi kèm theo nhất. Đã thấy đối với bệnh nhân này, chỉ có mật ong là vị thuốc đọc nhất có hiệu quả. Đặc biệt là trong điều trị vết thương sau phẫu thuật thẩm mĩ.

Nhiều quan sát lý thú đã được tiến hành tại khoa nội của trường đại học y khoa Irkus. Từ năm 1944 đến hết năm 194 ở đó người ta đã chữa bằng mật ong cho 600 bệnh nhân bị loét dạ dày. M.L.Kotkina mô tả 302 bệnh nhân có bệnh diễn biến điển hình nhất. 76 bệnh nhân(34.3%) bị tăng độ axit dịch vị, 67 người (30,2%) có độ axit bình thường, 54 người (24.7%) bị giảm độ axit, 24 người (10.8%) bình thường.

Với trong phương pháp điều trị thông thường bằng chế ộ ăn và thuốc đã thấy có 61% bệnh nhân khỏ và 18% bệnh nhân vẫn còn đau; còn điều trị bằng mật ong thì 79.7%-84.2% bệnh nhân đã khỏi và cuối đợt điều trị chỉ còn 5.9 bệnh nhân vẫn còn đau. Bằng phương pháp X quang đã xác định, chữa theo phương pháp cổ điển, vết loét ở 29% bệnh nhân đã thành sẹo, còn điều trị bằng mật ong thì 59.2%. Điều trị bằng mật ong thời gian trung bình bệnh nhân nằm bệnh viện đã rút ngắn. Đã thấy Mật ong có tác dụng tăng lực toàn diện, tăng cân, làm cho thành phân máu tốt hơn, bình thường hóa đọ axit dịch vị, giảm khả năng hưng phấn của hệ thần kinh. Các bệnh nhân trở nên bình thản, tươi tỉnh và yêu đời.

* Các tài liệu này cần in màu. Do đó cần mua một máy in màu để phuc vụ cho công việc. Các chỉ số trên có cái cần phải cân đông đo đếm chính xác như cân điện tử. Do đó không nên xem nhẹ vấn đề này. 

Advertisements