Mật ong vừa có tác dụng thay thế đường, vừa là một vị thuốc quý trong tủ thuốc gia đình. Mật ong không chỉ cung cấp chất bổ cho cơ thể mà còn đem lại vẻ đẹp cho mỗi người. Mật ong chứa 13-20% là nước, 75-80% hydrat cacbon (đường Glucoza, đường hoa quả, xacarôza..) rất nhiều Vitamin các loại B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, acid folicMật ong chứa đựng hơn 300 vi chất. Các vi chất này gần như là mọi nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, nhiều vitamin, nhiều loại a-xít và men tiêu hóa…

Mật ong có nhiều lợi ích cho người phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật thẩm mỹ hay làm đẹp. Vì mật ong có tác dụng diệt khuẩn nên có thể dùng để đắp mặt diệt mụn rất hiệu quả đem lại lan da mịn màng. Ngày xưa khi môn khoa học phẫu thuật thẩm mĩ còn chưa ra đời thì người ta dùng mật ong để chữa trị vết thương nhằm tránh nhiễm trùng, lở loét.

Theo Y học cổ truyền, mật ong có tác dụng ích khí, nhuận táo, chữa các chứng bệnh ho, tim, bỏng, đau bụng, khó đẻ, lở âm đầu, hóc xương cá, bí đại tiện, xích bạnh lị, sản phụ khát nước…

Dưới đây, xin giới thiệu tới bạn đọc một số công dụng của mật ong trong cuộc sống hàng ngày:
+ Tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể: Mật ong đánh kem với long đỏ trứng gà (nếu không có trứng gà có thể thay thế bằng trứng vịt), ăn mỗi ngày một quả vào sáng sớm sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào. Ngoài ra, mật ong trộn với bột tam thất ăn mỗi bữa một chén con có thể giúp hồi phục sức lực sau khi ốm dậy.
+ Mật ong ăn với bột nghệ đen, nghệ vàng có tác dụng chữa được bệnh viêm loét dạ dày. Cách sử dụng: Ăn trực tiếp mật ong với nghệ đen trước bữa ăn trong 1, 2 tháng sẽ có kết quả.

+ Chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể: Pha 2 thìa mật ong vào một cốc sữa tươi đã hâm nóng và uống từ từ từng ngụm nhỏ, giấc ngủ sẽ đến với bạn nhanh chóng và êm dịu. Hòa 2 thìa mật ong với nước ấm (không quá nóng, không dùng nước lạnh), uống buổi sáng khi chưa ăn gì vào bụng giúp cơ thể khỏe mạnh, bổ máu.

+ Người bị bệnh cao huyết áp nên thường xuyên sử dụng mật ong trong cuộc sống hàng ngày như ăn trực tiếp với bánh mỳ, hòa uống nóng,… Tốt nhất là dùng 2 thìa mật ong với nước ép gừng 2 lần trong một ngày.
+ Chữa ho, cảm cúm: Pha mật ong, 2 thìa nước cốt chanh với nước nóng, sau đó chanh thái lát mỏng thả vào, uống sau bữa ăn. Uống hết nước, lát chanh mỏng thì ngậm lại trong miệng, lập tức cơn ho sẽ đỡ ngay.
+ Ngoài ra, có thể sử dụng trực tiếp mật ong vào trong các bữa ăn hàng ngày. Ví dụ như thịt gà rán mật ong, cá chép kho với mật ong… sẽ rất tốt cho sức khỏe gia đình bạn.* Lưu ý khi sử dụng mật ong:
- Tuyệt đối không nấu bột sắn với mật ong (nếu ăn vào có thể gây tử vong).
- Không cho trẻ nhỏ sử dụng mật ong, phụ nữ có thai nên sử dụng mật ong hạn chế.
- Không nên đựng mật ong trong các lọ bằng kim loại, lọ nhựa. Tốt nhất là đựng trong lọ thủy tinh. Sau khi sử dụng nên vặn kín nắp, tránh cho mật ong tiếp xúc với không khí.
- Không sử dụng mật ong khi thấy mật ong có mùi, thay đổi màu sắc, vị ngọt…

BS. Phạm Đăng Khôi
* Các tài liệu này cần in màu. Do đó cần mua một máy in màu để phuc vụ cho công việc. Các chỉ số trên có cái cần phải cân đông đo đếm chính xác như cân điện tử. Do đó không nên xem nhẹ vấn đề này.